Fantastic Beasts – สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them หรือชื่อไทยว่า สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ มีอันตรายเกิดขึ้นในโลกแห่งเวทมนตร์เมื่อปี 1926 ที่นิวยอร์ค มีสิ่งลึกลับสร้างความเสียหายบนท้องถนน ซึ่งเป็นภัยคุกคามเพื่อเปิดโปงเหล่าเวทมนตร์ให้พวกเซเล็มรุ่น 2 ซึ่งเป็นลัทธิอันตรายของโน-แมจ (มักเกิลของชาวอเมริกัน) ที่ตั้งใจจะกำจัดพวกเขาให้สิ้นซาก และพ่อมดร้ายผู้ทรงพลัง เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ หลังสร้างความเสียหายไว้ที่ยุโรปและได้หนีไป จน

ตอนนี้ยังไม่พบเจอตัวความเครียดได้ก่อตัวขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว นิวท์ สคามันเดอร์ เดินทางมาถึงที่เมือง ซึ่งเป็นการเดินทางเกือบสุดขอบโลกเพื่อตามหาและช่วยชีวิตสัตว์มหัศจรรย์ โดยสัตว์บางตัวจะได้รับการปกป้องให้หลบซ่อนอยู่ในกระเป๋าหนังที่ดูพรางตาได้ แต่สุดท้ายกลับเกิดความเสียหายขึ้นเมื่อโน-แมจ เจค็อบ โควัลสกี บังเอิญปล่อยสัตว์บางตัวของนิวท์หลุดออกมในเมือง เมื่อจนมุมแล้วถือว่าเป็นการละเมิดกฎแห่งความลับที่มือปราบมาร ทีน่า โกลด์สตีน กำลังค้นหา โดยเห็นโอกาสที่เธอจะได้กลับมาดำรงตำแหน่ง ทุกสิ่งกลับดูเป็นลางร้ายขึ้นเมื่อเพอร์ซิวัล เกรฟส์ ผู้อำนวยการลึกลับแห่งสภาเวทมนตร์มาคูซ่าสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (Magical Congress of the USA) เกิดความสงสัยทั้งนิวท์และทีน่า ตอนนี้ทั้งนิวท์ ทีน่า พร้อมด้วยควีนนี่ พี่สาวของทีน่าและเจค็อบเพื่อนโน-แมจคนใหม่ของพวกเขาต้องมารวมตัวกันเพื่อทำหน้าที่ฮีโร่ พวกเขาต้องตามหาสัตว์ที่หายไปของนิวท์ก่อนที่พวกมันจะพบอันตราย แต่ข้อเดิมพันกลับสูงขึ้นกว่าที่ทั้ง 4 หรือตอนนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หลบหนีนึกภาพเอาไว้ เมื่อภารกิจได้พาพวกเขาไปพบกับอำนาจความชั่วร้ายที่สามารถก่อสงครามให้โลกแห่งเวทมนตร์และโน-แมจได้
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Fantastic Beast and Where to find them – สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

133 min | Adventure/Fantasy | Directed by David Yates

หลังจากห่างหายไปห้าปี เหล่าสาวกพ่อมดแม่มดก็ไม่ต้องรอคอยกันอีกต่อไป กับการกลับมาของเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ในโลกเวทย์มนต์ แต่ในคราวนี้ไม่ใช่เรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ อีกต่อไป สัตว์มหัศจรรย์ ดัดแปลงจากหนังสือขนาดสั้นซึ่งถูกแต่งเติมเรื่องราวเพิ่มเติมโดยผู้เขียนเดิมอย่างเจ เค โรวล์ลิ่ง มารับหน้าที่เขียนบทอีกด้วย

อย่างที่กล่าวไป Fantastic Beast ไม่ใช่เรื่องราวของแฮร์รี่ แต่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนหน้านั้น โดยเล่าถึงเรื่องราวของ นิวท์ สคาร์มันเดอร์ พ่อมดที่เดินทางมายังอเมริกา ประเทศที่เหล่าพ่อมดแม่มดต้องอยู่อย่างหลบซ่อนและปิดบังตัวเองจากโลกปกติเพื่อมาทำอะไรบางอย่าง แต่เมื่อเขาเดินทางมาถึงเขาได้พบกับโนแมจ (ความหมายเดียวกับมักเกิ้ล)อย่างเจคอบ และเขาเผลอปล่อยสัตว์วิเศษที่อยู่ในกระเป๋าของนิวท์หลุดออกไปโดยบังเอิญ ทำให้นิวท์และเจคอบต้องออกตามหาสัตว์ที่หลุดออกไป ก่อนที่จะเจ้าพวกนั้นจะสร้างหายนะและเรื่องวุ่นๆในอเมริกา

หลังจากดูจบแม้จะไม่รู้สึกมากเท่ากับตอนที่ดูแฮร์รี่ภาคแรก แต่ก็รู้สึกถึงบางสิ่งจากสัตว์วิเศษ เพราะมันก็มีอะไรหลายต่อหลายอย่างที่น่าสนใจเยอะมาก ต้องชื่นชมเจเคด้วยที่เขียนบทเรื่องแรกก็ทำออกมาได้ถึงจะสอบผ่านแบบฉิวเฉียดแต่ไอเดียที่เกี่ยวกับโลกเวทย์มนต์ที่เธอสร้างจะมีใครแต่งเติมได้ดีไปกว่าตัวเธอเอง ซึ่งที่ผมว่าสอบผ่านแบบฉิวเฉียดเพราะในช่วงองค์แรกของหนังค่อนข้างเนิบนาบ น่าเบื่อ และแทบจะหลับเลย อาจจะเพราะบทส่วนนึง แต่การกำกับและตัดต่อก็มีส่วนด้วย โชคดีที่หลังจากช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไปเหมือนเครื่องจะติด เพราะสนุกและดูเพลินจนลืมเวลาต่างจากช่วงองค์แรกของหนังเลยทีเดียว

อย่างที่ผมกล่าวชมเรื่องไอเดียต่างๆ การผูกเรื่อง และตัวละครล้วนมีส่วนช่วยให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในส่วนของตัวละครที่เป็นคน และบรรดาสัตว์วิเศษ ต่างก็มีซีนของตัวเอง และทำให้ผู้ชมหลงรักได้ง่าย

ภาพรวมของ Fantastic Beast จึงถือว่าสอบผ่านเพราะมีหลายอย่างที่แฟนคลับพ่อมดแม่มดอยากเห็น แถมตัวหนังยังดูเพลิดเพลินและต่อยอดได้อีกเยอะ พาให้คิดถึงภาคต่อๆไปว่าจะสนุกหรือมีอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจอีกแค่ไหน อ้อ ผมเกือบลืมพูดถึง เอดดี้ เรยดเมน ซึ่งมีสเน่ห์ และที่เกือบลืมสุดๆคือการทำ 3 มิติของหนังเรื่องนี้ช่วยให้หนังน่าสนใจขึ้นมากจริงๆ เอาเป็นว่าใครที่รอดูอยู่แล้ว และชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ควรพลาดครับ