Trolls – โทรลล์ส 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Trolls หรือชื่อไทยว่า โทรลล์ส แอนิเมชั่นคอมเมดี้เรื่อง Trolls มาพร้อมเสียงดนตรีชวนตื่นเต้น ผลงานจากเหล่าผู้สร้างยอดฝีมือผู้สร้าง Shrek , มาดากัสการ์ และ กังฟูแพนด้า พร้อมด้วยนักแสดงมากฝีมือมาร่วมให้เสียงพากย์ นำโดย แอนนา เคนดริค ในบท ป๊อปปี้ ผู้นำแห่งโทรลส์ที่มองโลกแง่ดีสุด ๆ และฝ่ายตรงข้ามของเธออย่าง บรานช์ ที่รับบทโดย จัสติน ทิมเบอร์เลค กำกับโดย ไมค์ มิทเชลล์, วอลท์ ดอร์น เตรียมพบกับสิ่งมีชีวิตที่สามารถร้อง เต้น ลั้นลา และเนื้ออร่อย ได้ใน Trolls
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Trolls (Mike Mitchell, Walt Dohrn / Animation / USA / 2016)

Mike Mitchell กลับมานั่งเก้าอี้ผู้กำกับอีกครั้ง หลังจากพา The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water (2015) กวาดรายได้ถล่มทลาย และมอบความบันเทิงสไตล์กวนๆ ให้ผู้ชมได้อิ่มหนำแบบจัดเต็มความเกรียน กลับมาคราวนี้เป็นงานกำกับร่วมกับ Walt Dohrn อนิเมเตอร์ที่ผ่านงานมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่ง Trolls นี้ก็เป็นการร่วมกำกับอนิเมชั่นขนาดยาวครั้งแรกของเขาด้วย

ผู้กำกับทั้งสองนำ Trolls มาทำให้สุกใสฟรุ้งฟริ้งกว่าที่เคย กลายเป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายๆ ภูติตัวจิ๋วที่มีสีสันจัดจ้านแสบตา สร้างโลกให้เป็นแฟนตาซีฉูดฉาด แวดล้อมด้วยนานาสัตว์ประหลาด และต้นไม้ใบหญ้าพิลึกตาเต็มไปหมด แถมยังให้โทรลมีแต่ความสุขมองโลกในแง่ดี ชอบการร้องเพลงและเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจ ชวนให้น่ารักน่าเอ็นดูและน่าหมั่นไส้ได้ในขณะเดียวกัน

ถึงแม้เรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ จะไม่ได้มีอะไรให้น่าจดจำ ในแง่ของประเด็นเรื่องการมีความสุขได้จากข้างในตัวเราเอง จะสรุปจบได้ทื่อตรงไปหน่อย ทั้งที่มันสามารถไปแตะได้ถึงจุดที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น แต่คาแร็กเตอร์และสถานการณ์ต่างๆ ในเรื่อง ก็สามารถนำพาให้เรื่องราวมันสนุกและน่าติดตามได้ สามารถอมยิ้มและหัวเราะไปได้เรื่อยๆ ทั้งฉากร้องรำทำเพลง ฉากผจญภัยอันตราย หรือฉากตลกๆ เฮฮา และแย่งซีนแบบกวนๆ ต่างก็ทำให้อารมณ์สนุกสนานของหนังไหลลื่นไม่น่าเบื่อเลย

ถ้าช่วงนี้จะให้เชียร์ระหว่าง Moana กับ Trolls ก็ขอเชียร์ Trolls มากกว่า สำหรับคนที่ต้องการดูหนังสนุกๆ ผ่อนคลายๆ แต่ถ้าใครไม่อยากพลาดภาพทะเลทิวเกาะเลาะแก่งงามๆ Moana จะไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ส่วนตัวกับ Moana นั้นจะรู้สึกน่าเบื่อมากกว่า ในมุมที่มันเล่าประเด็นเดิมๆ และไม่ได้ทะเยอทะยานเท่าที่คาดหวังว่าจะได้เห็น เพราะในปีเดียวกันนี้ ก่อนหน้านั้นอนิเมชั่นจากรั้วสตูดิโอเดียวกันอย่าง Walt Disney ทั้ง Zootopia และ Finding Dory ต่างสร้างความประทับใจไว้มากมาย Moana ที่เล่นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมแบบตรงๆ และไม่ได้พาเราไปสัมผัสหัวอกหัวใจของตัวละครได้เท่าอนิเมชั่นอีกสองเรื่องที่ว่ามา มันจึงกลายเป็นแค่อีกหนึ่งหนังเจ้าหญิงดิสนีย์ก็เท่านั้นสำหรับเรา
ถ้าชอบรสชาติความน่ารักๆ ผสมความกวนโอ๊ยก็ลองดู Trolls ที่หัวเราะได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก และส่วนตัวแล้วมันถูกจริตกว่านั่งดูเจ้าหญิงผจญภัยตามพล็อตเดิมๆ ไปเรื่อยๆ ทั้งที่ไก่ก็ตลก หมูก็น่ารักดี และช่วงต้นเรื่องที่หนังเล่าชีวิตของ Moana ในวัยเด็กที่ผูกพันกับทะเลก็น่ารักบริสุทธิ์อย่างมหัศจรรย์ จนต้องอมยิ้มและน้ำตาคลอเบ้าตามเลยนะ ถูกจริตแบบไหนก็เลือกดูเอา..