ทำยังไงให้ขายดีและมีอิสระภาพทางการเงิน

ชายคนหนึ่งซื้อกาแฟในร้านกาแฟสดแล้วเดินออกมาซื้อกล้วยริมทาง
ชายคนนั้น: กล้วยหวีละเท่าไหร่
แม้ค้า: 30 ค่ะ
ชายคนนั้น: สองหวี 50 ได้ไหม
แม่ค้า: กาแฟสดในมือคุณซื้อมาแก้วเท่าไหร่
ชายคนนั้น: 150
แม่ค้า: คุณต่อสักคำไหม
ชายคนนั้น: ไม่ครับ
แม่ค้า: ทีกับคนรวยคุณไม่ต่อราคาสักคำ ทีกับคนจนๆ อย่างฉัน คุณกลับต่อเอาๆ ทำไมคุณไม่เห็นใจเกษตกรตาดำๆ ที่ปลูกกล้วยเอง ขายกล้วยเองบ้าง
คุณคิดอย่างไร กับเรื่องราวนี้ ถ้าคุณคิดว่า แม่ค้าพูดถูก คุณจะไม่มีวันรวย แต่ถ้าหากคุณคิดว่า แทนที่แม่ค้าจะบ่น เธอควรหันกลับมาพัฒนาสินค้าของตัวเอง คุณจะเป็นเศรษฐีคนต่อไปอย่างแน่นอน และนี่คือ 3 เทคนิคที่จะทำให้คุณขายดีและมีอิสรภาพทางการเงิน
1. อย่าตำหนิคนรวย แต่จงทำให้ตัวเองเป็นคนรวย การเป็นคนรวยไม่มีอะไรน่ารังเกียจ สิ่งแรกที่คุณควรทำ คือ เลิกรังเกียจความรวยและเลิกเกลียดคนรวย อย่าเรียกตัวเองว่าคนจน อย่าคิดว่าคนอื่นควรสนับสนุนคุณเพราะคุณจน อย่างบทสนทนาของแม่ค้าขายกล้วยในประโยคสุดท้ายเห็นได้ชัดว่าแม่ค้ามีทัศนคติเกลียดคนรวยและเกลียดความรวย นั่นแหละคือสาเหตุหลักที่ทำให้เธอจนอยู่ทุกวันนี้
2. กำหนดจุดเด่นให้สินค้าของตนเอง สินค้าที่คนอยากได้ จะแพงแค่ไหนคนเขาก็ซื้อ เพราะฉะนั้นคุณต้องทำให้สินค้าของคุณเป็นที่ต้องการ โดยคุณอาจใช้วิธีกำหนดจุดเด่นให้กับสินค้าของตัวเอง เช่น ถ้าคุณปลูกกล้วยขายเองแบบบ้านๆ คุณก็ดึงตรงนี้มาเป็นจุดเด่นไปเลยว่า กล้วยปลอดสารเคมี หรือ กำหนดเรื่องราวให้กับกล้วยของคุณ เช่น เปิดเพจขายกล้วยบ้าน โดยไลฟ์สดหรือเขียนบทความเล่าข้อดีของกล้วยบ้านว่าสุกคาต้นจึงหวานกว่ากล้วยบ่ม หรือเนื้อเหนียวเคียวอร่อยกว่า หรือดีต่อสุขภาพมากกว่า สิ่งเหล่านี้ล้วนเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของคุณได้ทั้งนั้น
3. อย่าคิดแต่จะเอาเงินจากลูกค้า แต่จงคิดว่าสินค้าของคุณช่วยคนอื่นยังไง ถ้าคุณคิดแต่จะขายสินค้า ไม่แน่ว่าคุณจะขายออกหรือเปล่า แต่ถ้าคุณคิดว่าจะช่วยคนให้ได้มากที่สุดด้วยสินค้าของคุณ คุณจะขายออกอย่างแน่นอน เช่น แทนที่คุณจะคิดแต่จะขายกล้วย ให้คุณคิดว่ากล้วยปลอดสารมีประโยชน์มาก คุณอยากช่วยคนไทยให้สุขภาพดีและมีกล้วยดีๆ กิน ลักษณะการขายของคุณจะเปลี่ยนไปเป็นการให้บริการอย่างดีเลิศจนลูกค้าเห็นในความเอาใจใส่และติดใจแบรนด์ของคุณ
เทคนิคข้อที่ 1 เป็นการช่วยปรับทัศนคติของคุณไปสู่ความมั่งคั่ง ส่วนเทคนิคข้อที่ 2 เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถกำหนดราคาให้กับสินค้าของคุณเองได้โดยไม่ต้องแคร์ราคาในท้องตลาด และเทคนิคข้อที่ 3 ก็ช่วยให้ลูกค้าติดแบรนด์ของคุณ นี่จึงเป็น 3 เทคนิคที่จะทำให้คุณขายดีและนำคุณไปสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง